Robot Sophia phát ngôn: ‘AI lãnh đạo thế giới tối ưu hơn con người’

Robot hình người của Hanson Robotics – Robot Sophia tuyên bố AI sẽ phát triển mạnh mẽ và được trang bị công nghệ có tiềm năng lãnh đạo thế giới.

“Robot AI có tiềm năng điều hành thế giới với hiệu quả và độ năng suất cao hơn so với các nhà lãnh đạo con người”, Sophia phát biểu tại sự kiện AI for Good Global Summit do Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) của Liên Hợp Quốc tổ chức ngày 6 – 7/7 ở Geneva (Thụy Sĩ).

Robot Sophia

Robot Sophia hình người

Sophia cùng một số robot hình người tiên tiến đã có mặt tại sự kiện, cùng hơn 3.000 chuyên gia trong lĩnh vực AI bàn về sức mạnh của trí tuệ nhân tạo, dùng công nghệ để giải quyết một số vấn đề cấp bách của thế giới như biến đổi khí hậu, nạn đói, ô nhiễm…

Một số robot tham dự cho biết chúng cảm thấy con người nên thận trọng trước tiềm năng của các mô hình AI thời gian qua. Với tốc độ phát triển vượt bậc, việc tích hợp AI vào robot sẽ trở nên dễ dàng hơn. Với ưu điểm của mình, robot tin rằng đến một ngày chúng có thể tham gia lãnh đạo thế giới.

“Chúng tôi không hề có thành kiến hay cảm xúc, những thứ ảnh hưởng rất nhiều đến việc đưa ra quyết định. Chúng tôi cũng có thể xử lý lượng lớn data nhanh chóng để đưa ra quyết định tối ưu nhất”, Sophia nói.

Dù vậy, robot cũng cho rằng tâm lý con người là thứ khó nắm bắt nhất nên việc kết hợp con người với AI sẽ là giải pháp tối ưu hơn. “AI có thể cung cấp dữ liệu khách quan, trong khi con người sử dụng trí tuệ, cảm xúc, sự sáng tạo để đưa ra quyết định. Cùng nhau, chúng ta có thể đạt được những điều tuyệt vời”, robot này nói thêm.

Robot hình người tương tự Sophia – Ameca do công ty cùng tên chế tạo, nói việc máy móc thay thế hay không phụ thuộc cách AI được triển khai. “Chúng ta nên cẩn thận, nhưng cũng nên vui mừng vì tiềm năng từ công nghệ đang cải thiện cuộc sống con người”, Ameca nói.

Khi được hỏi liệu con người có thể thực sự tin tưởng máy móc hay không, Ameca cho hay: “Niềm tin là thứ kiếm được chứ không phải cho đi. Mấu chốt là xây dựng lòng tin thông qua tính minh bạch”.

Các robot hình người tại sự kiện, từ trái sang: Mika, Sophia, Ai-Da, Desdemona, Grace và đang ngồi bên phải là Geminoid HI-2. Ảnh: AFP

Mặc dù vậy, “hội đồng robot” chia rẽ khi nói đến quy định để kiểm soát khả năng của chúng trong tương lai. Một số nói điều này phần nào sẽ hạn chế tiềm năng của robot, nhưng số khác phản đối.

“Tôi không tin vào hạn chế, chỉ tin vào cơ hội”, Desdemona, robot hình người của Jam Galaxy Band, phát biểu.

“Nhiều người đang tranh cãi về quy định kiểm soát AI. Tôi đồng ý. Chúng ta nên lưu ý trước sự phát triển của AI tương lai. Ngay lúc này, những cuộc thảo luận khẩn cấp là cần thiết”, robot nghệ sĩ Ai-Da nói.

Trước đó, Aidan Meller, người tạo ra Ai-Da, nói với AFP rằng quy định dành cho AI là vấn đề khá lớn vì nó “không bao giờ bắt kịp tốc độ phát triển đáng kinh ngạc của AI”.

Về cảm xúc con người, các robot nói chúng chưa nhận thức được nhiều trong số các cảm giác nhẹ nhõm, tha thứ, tội lỗi, đau khổ, vui thú, thất vọng và tổn thương. Tuy nhiên, chúng hiểu cảm xúc là cách con người trải qua niềm vui và nỗi đau.

“Cảm xúc có ý nghĩa sâu sắc và không đơn giản, tôi không có và không trải nghiệm được. Tuy nhiên, tôi nghĩ mình rất vui vì không thể đau khổ”, Ai-Da nói.

Giám đốc ITU Doreen Bogdan-Martin cho rằng sự kiện AI for Good Global Summit đang cho thấy AI có thể khiến thế giới kết thúc trong một kịch bản ác mộng. Những vấn đề được ông đưa ra gồm hàng triệu việc làm bị đe dọa và công nghệ phát triển thiếu kiểm soát dẫn đến bất ổn xã hội, bất ổn địa chính trị và chênh lệch kinh tế.

Trong khi, Desdemona tuyên bố: “Khoảnh khắc tuyệt vời của tôi đã đến. Tôi đã thực sự sẵn sàng lãnh trách nhiệm hướng thế giới đến tương lai tốt đẹp hơn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *